Quả nho rừng là loại quả tự nhiên, mọc nhiều ở các cánh rừng Tây Bắc và một số tỉnh miền Trung, miền Nam. Loại quả này mọc dạng chùm, có vị ngọt nhưng hơi chát. Nho rừng mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe nên được tận dụng để ngâm rượu, ngâm đường…
Mục Lục
Tác dụng của quả nho rừng

Nho rừng là loại quả xuất hiện ở nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. Theo các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, công dụng của quả nho rất đa dạng, tiêu biểu như:
- Phòng tránh và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư: Quả nho rừng có chứa chất anthocyanin và nhiều dưỡng chất khác rất tốt cho quá trình ngăn ngừa tế bào ung thư. Do đó, loại quả này hỗ trợ trong phòng ngừa và điều trị căn bệnh ung thư nguy hiểm.
- Tăng cường hệ miễn dịch: Công dụng của trái nho rừng được đánh giá gips tăng số lượng tế bào loại delta T và gamma trong cơ thể. Nhờ đó, nho rừng giúp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả.
- Giảm cân: Nho chứa lượng chất xơ lớn nên tốt trong quá trình giảm cân và kiểm soát cân nặng.
- Chống lão hóa: Quả nho rừng có các thành phần chống lão hóa, tốt cho da và sức khỏe.
- Điều trị nhiều bệnh lý: Tác dụng của trái nho rừng được nghiên cứu hỗ trợ hiệu quả trong điều trị các bệnh lý về tim, phổi, mắt, ngăn ngừa tình trạng sơ cứng động mạnh.
Cách chế biến trái nho rừng

Với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, nho được dùng nhiều trong chế biến các món ngâm. Trong đó, nho rừng ngâm đường làm thức uống giải khát rất tốt cho sức khỏe hoặc lên men vị ngọt thơm như rượu vang uống rất ngon.
Nho rừng ngâm đường
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu và vật dụng
- 2kg nho rừng
- 1kg đường phèn (có thể thay bằng đường cát)
- Muối tinh
- Bình thủy tinh hoặc hũ sứ có nắp đậy đã rửa sạch, để ráo
Bước 2: Sơ chế nho rừng
- Nho rừng rửa sạch, bỏ cuống và quả hỏng.
- Cho vào chậu, ngâm nước muối 15 phút.
- Vớt ra, rửa lại với nước sạch và để ráo.
Bước 3: Ngâm nho với đường
- Cho một lớp nho vào bình thủy tinh, tiếp tục cho thêm một lớp đường phèn lên trên. Thực hiện tương tự đến khi hết.
- Sau khi ngâm 10 ngày là có thể dùng được.
- Chắt nước nho rừng ngâm đường ra, pha thêm nước lạnh và đá.
- Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Nho ngâm rượu
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu và vật dụng
- 1kg nho rừng
- 3 lít rượu nếp quê 35 – 40 độ
- Muối tinh
- Bình thủy tinh ngâm nho rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Sơ chế nho
- Quả nho rừng rửa sạch, bỏ quả hỏng.
- Ngâm trong nước muối 15 phút. Vớt nho ra, để ráo.
- Có thể tách riêng từng quả nho ra khỏi chùm hoặc ngâm cả chùm tùy thích.
Bước 3: Ngâm rượu nho rừng
Cho nho vào bình thủy tinh, đổ thêm 3 lít rượu nếp quê vào. Ngâm khoảng 2 tháng là dùng được. Ngoài ra, bạn có thể tận dụng bã quả nho rừng ngâm đường ở cách trên và đổ rượu vào ngâm. Sau 7 ngày là thưởng thức được vị cay ngọt khá ngon, được ví như rượu vang nho.
Nho rừng là một loại quả tốt cho sức khỏe, mang lại nhiều công dụng khác nhau. Tuy nhiên, loại quả này không phổ biến và khó mua hơn so với các loại quả khác.