Những quy tắc cơ bản khi thưởng thức rượu. Ngày nay, những món ăn Âu trong những bữa tiệc sang trọng đã dần trở nên không thể thiếu sự kết hợp với rượu.
Ngày nay, những món ăn trong những bữa tiệc sang trọng đã dần trở nên không thể thiếu sự kết hợp với rượu – “người tình” tuyệt vời khiến những món ăn trở nên đậm đà, tinh tế hơn. Tuy nhiên, không hẳn ai cũng biết và nắm được toàn bộ những tiêu chuẩn cơ bản để thưởng thức rượu đúng chuẩn. Nay Rượu Zuji mách bạn những quy tắc uống đúng cách, chuẩn sành dưới đây để có được hương vị đạt chuẩn nhất.
Nhìn ngắm ly rượu – quy tắc đầu trong thưởng thức rượu

Quy tắc đầu tiên khi bạn uống rượu. Một chai rượu 750ml rót được 6 ly, lượng rượu trong mỗi ly thường chiếm 1/3 ly (khoảng từ 100 – 150ml/1 ly), và những chiếc ly pha lê mỏng trong suốt sẽ giúp việc quan sát màu sắc, độ sánh cũng như độ kết dính của rượu vang tốt hơn những chiếc ly thủy tinh thông thường. Nếu có thể hãy xem thông tin nhãn trên chai bạn uống làm từ giống nho gì, niên vụ của chai, được làm bởi nhà sản xuất rượu nào, sản xuất tại vùng nào, quốc gia nào. Như vậy bạn có thể đánh giá tổng quan về loại rượu bạn chuẩn bị thưởng thức. Đối với những loại cao cấp để lâu năm, chất lượng vẫn hoàn hảo (loại này rất hiếm và rất đắt) thì thường có màu đỏ nâu hổ phách, những loại thông dụng và ít năm hơn thường có màu đỏ ruby.
Lắc nhẹ ly rượu

Sau khi rượu được lắc nhẹ sánh lên thành ly và từ từ trôi xuống, bạn hãy ghé mũi vào miệng ly để ngửi và cảm nhận hết hương thơm đặc trưng của ly rượu. Đây là bước cực kỳ quan trọng để có trải nghiệm thưởng thức trọn vẹn nhất. Có nhiều dòng hương thơm phức hợp với nhiều tầng hương như mùi khói, mùi hương từ thùng gỗ Sồi, mùi nho, táo, vani hay một vài loại hoa quả nào đó… Với những tín đồ sành sỏi, việc ngửi hương thơm rượu giúp họ hiểu được hầu hết về dòng rượu.
Nếm, thưởng thức ly rượu
Đây là công đoạn chính để cảm nhận chính xác hương vị của rượu. Sau khi nhận biết hương vị, bạn bắt đầu cảm nhận rượu bằng vị giác. Hãy để một chút không khí tràn vào miệng cùng với ít một rượu, bởi như thế vị rượu sẽ đậm đà hơn rất nhiều. Nhớ là trong bước này bạn chỉ ngậm một chút rượu trong vòm miệng thôi nhé. Đôi khi trong những tiệc nếm rượu, bạn sẽ bắt gặp hình ảnh một một người sành rượu mắt lim dim, ngửa cổ ra phía sau. Đừng ngạc nhiên, bởi đó là một cách cảm nhận hương vị rượu tốt nhất, hãy để những giọt rượu từ từ lan toả khắp lưỡi trước khi vào cuống họng.