Rượu ổi – Ngoài việc sử dụng các loại dược liệu, thảo mộc, động vật để ngâm rượu, người ta còn sử dụng cả trái cây để ngâm rượu. Các bạn đã từng nghe đến rượu ổi chưa? Loại rượu này không chỉ thơm ngon mà còn mang lại tác dụng tốt cho sức khỏe. Vậy hãy cùng Rượu Zuji tìm hiểu các bước ngâm rượu ổi siêu đơn giản tại nhà nhé!
Mục Lục
Thành phần chất dinh dưỡng có trong quả ổi
Trái cây tươi rất tốt cho sức khỏe, vì cung cấp nguồn vitamin và dưỡng chất dồi dào cho cơ thể. Tuy nhiên, “mùa nào thức nấy” nên không phải lúc nào cũng có loại trái cây yêu thích. Do đó ngâm rượu hoa quả thơm ngon sẽ là giải pháp được nhiều người lựa chọn. Mỗi ngày uống một ly rượu trái cây sẽ kích thích tiêu hóa, ăn ngon miệng hơn. Ổi là một trong những loại trái cây mà bạn có thể lựa chọn để ngâm một bình rượu thơm ngon.

Ổi là loại trái cây nhiệt đới giàu vitamin C và là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời. Ổi chín rất giàu vitamin C và các polysaccarit như fructose, xylose, glucose, rhamnose và galactose. Thành phần dinh dưỡng trong 100g ổi là:
- 36 – 50 calo năng lượng.
- 7 – 8g nước
- 2.8 – 5.5g chất xơ.
- 9.5 – 10g carbohydrate.
- 0.9 – 1g protein.
- 0.1 – 0.5g chất béo.
- 9.1 – 17mg canxi.
- 17.8 – 30mg phốt pho.
- 0.3 – 0.7mg sắt.
- 200 – 400 IU vitamin A.
- 0.046mg vitamin B1 (Thiamine).
- 0.03 – 0.04 mg vitamin B2.
- 0.6 -1.068 mg vitamin B3 (Niacin).
- 200 – 400mg vitamin C.
Ổi có tác dụng gì đối với sức khỏe
Ổi dùng để ngâm rượu ổi có mùi vị thơm ngon đặc trưng, có nhiều tác dụng như:
- Tăng cường miễn dịch: Trong rượu ổi ít chất béo bão hòa và giàu vitamin C, 486mg vitamin C/100g. Đặc biệt càng gần lớp vỏ bên ngoài thì hàm lượng vitamin càng cao. Vitamin C giúp tăng cường khả năng miễn dịch chống lại các bệnh nhiễm trùng và mầm bệnh thông thường.

- Hỗ trợ giảm cân: Ổi là nguồn chất xơ tốt, giàu vitamin và khoáng chất, không có cholesterol và ít carbohydrate tiêu hóa được. Ổi là món ăn vặt rất no và dễ ăn vì ổi chứa nhiều chất đạm và xơ. Cả protein và chất xơ đều mất nhiều thời gian để tiêu hóa, giúp bạn no lâu hơn và giúp bạn hạn chế thèm ăn.
- Giảm căng thẳng: Rượu ổi có chứa magie giúp thư giãn thần kinh và cơ bắp giúp giảm căng thẳng và cung cấp năng lượng cho cơ thể.
- Tốt cho mắt: Ổi chứa nhiều vitamin A tốt cho mắt, ngăn ngừa đục thuỷ tinh thể và thoái hoá điểm vàng.
- Ổi chứa quercetin, một chất chống oxy hóa mạnh. Có tác dụng chống viêm và chống hen suyễn, dị ứng, thấp khớp và nhiều bệnh viêm mãn tính khác.
- Uống rượu ổi mỗi ngày có thể giảm lượng cholesterol trong máu, tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ hệ tim mạch của cơ thể.
- Rượu ổi có tác dụng chữa bệnh rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng, táo bón, khó tiêu, kém hấp thu.
- Ngoài ra, rượu ổi còn hỗ trợ sản sinh collagen, thành phần chính trong giúp làm căng da, chắc xương, khớp và sụn, chữa bệnh thấp khớp.
Các bước ngâm rượu ổi ngon tại nhà

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu để ngâm rượu ổi
- 2kg ổi.
- 2 lít rượu trắng.
- 200g đường phèn sạch.
- Muối.
Bước 2: Chọn ổi
- Bạn nên mua ổi có màu xanh nhạt hoặc vàng nhạt, không mua ổi có màu lạ, có thể đã bị ngâm hóa chất.
- Ổi có vỏ màu xanh khi chín ăn sẽ rất giòn và ngon. Không nên mua ổi quá xanh sẽ có vị chát.
- Ổi có nhiều gân, lồi và sần sùi là trái ổi ngon, giòn và ít hạt. Những quả ổi vỏ cứng nhìn chung có màu nhạt và không giòn.
- Không nên mua ổi dập nát, nhũn hoặc héo úa sẽ không ngon.
Bước 3: Sơ chế ổi
- Rửa sạch ổi với nước muối để loại bỏ bụi bẩn và thuốc trừ sâu trên vỏ, nhớ chà xát ổi nhẹ nhàng.
- Sau khi lau khô, dùng dao cắt bỏ cuống và đầu ổi.
Bước 4: Ngâm và ủ rượu ổi
- Cho ổi vào hủ thủy tinh cùng với 2 lít rượu và 200g đường phèn. Ổi ngâm nguyên quả thì sử dụng được trong 2 – 3 tháng. Còn ổi cắt đôi thì dùng được trong 2 – 3 tháng.
- Đậy kín nắp hũ và bảo quản ở nơi khô ráo. Sau 2 – 4 tháng là dùng được.
Bước 5: Bảo quản
Để rượu ổi giữ được lâu bạn nên bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Đặc biệt chú ý đến nhiệt độ, giữ nhiệt độ trong khoảng 24oC. Ngoài ra, không được để rượu ổi dưới ánh nắng trực tiếp sẽ ảnh hưởng đến độ ngon của rượu.