Ngâm rượu Ba kích cùng Rượu Zuji!

Trên thị trường hiện nay có 2 loại củ ba kích đó là củ ba kích tím và củ ba kích trắng. Do có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe nên củ ba kích tím được ưu tiên sử dụng trong các bài thuốc và ba kích ngâm rượu uống. Hãy cùng Rượu Zuji tìm hiểu về cách ngâm loại rượu thơm ngon này nhé!

Hướng dẫn cách làm ba kích ngâm rượu đạt chất lượng

Ba kích lại có 3 loại được bán phổ biến gồm: ba kích rừng, ba kích trồng và ba kích phơi khô. Loại phơi khô thường không rõ nguồn gốc và hay bị pha lẫn nhiều loại củ dại, do đó chúng ta không nên sử dụng loại này. Hoặc nếu mua cần tìm hiểu kỹ đơn vị cung cấp và nơi sản xuất có uy tín hay không.

Củ ba kích trồng khá mọng nước, tròn trịa, ít bị gấp khúc và to bằng ngón tay trỏ có màu vàng nhạt. Khi lựa chọn loại này, nên lưu ý tránh mua phải ba kích trồng của Trung Quốc được bơm thuốc để củ ngả vàng giống ba kích rừng và không tốt cho sức khỏe.

ba kích ngâm rượu chuẩn

Với củ ba kích rừng có hình dạng sần sùi do mọc ở bờ bụi, ven rừng,…những nơi khô cằn. Loại ba kích này rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe; nhưng hiện nay loại dược liệu này rất hiếm, tại Việt Nam chỉ tìm thấy ở một số địa phương như Phú Thọ, Bắc Ninh, Bắc Giang,…Vì vậy, nếu có cơ hội sở hữu loại ba kích rừng thì không nên bỏ lỡ.

Loại ba kích ngâm rượu sử dụng có nồng độ từ 40° – 45°, tuyệt đối không được vượt quá 45°. Bởi, rượu có nồng độ quá nặng có thể làm hỏng củ ba kích, dẫn đến bỏ phí bình rượu 3 kích quý hiếm. Các bạn có thể sử dụng rượu trắng, rượu nếp, rượu ngô men hay rượu Kim Sơn để ngâm củ ba kích.

Ba kích ngâm rượu có tác động mạnh mẽ tới mùi vị của rượu sau này. Vì vậy khi chọn bình nên dùng bình thủy tinh hoặc chum sành để bảo quản và đảm bảo chất lượng rượu ngâm. Tuyệt đối không sử dụng bình nhựa, can nhựa để ngâm, bởi nồng độ của rượu sẽ xúc tác tới nhựa tạo ra những chất không tốt cho sức khỏe.

Cách ngâm ba kích tươi đơn giản

Với cách ngâm rượu ba kích tươi này, đầu tiên, phải rửa sạch củ ba kích tím và phơi khô hết nước. Tiếp theo dùng tay rút lõi hoặc dùng dao tách đôi củ ba kích để loại bỏ phần lõi cứng bên trong. Lý do phải loại bỏ lõi ba kích vì nó không chứa dưỡng chất mà có vị chát, nếu để nguyên lõi ngâm rượu sẽ làm giảm chất lượng và hương vị của ba kích ngâm rượu.

Ba kích ngâm rượu

Sau khi rút lõi ba kích, chúng ta bỏ phần thịt ba kích tím vào bình thủy tinh hoặc chum sành rồi đổ rượu vào và đậy kín nắp. Lưu ý tỷ lệ ngâm rượu ba kích trong cách này là 1:3.

Sau 30 ngày đậy nắp kín, bạn hãy mở nắp vào đảo củ ba kích nhằm kích động, giúp ba kích tiết nhiều dưỡng chất. Sau đó lại đậy kín lại trong khoảng thời gian 60 ngày nữa. Chú ý sau khoảng thời gian này, màu ba kích tửu chuyển sang tím đậm là chúng ta có thể sử dụng.

Hãy cùng tham khảo các loại rượu qua Shopee của Rượu Zuji nhé:

>> Shopee:  Rượu Zuji

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *