Nho khá đa dạng về màu sắc, từ xanh, đỏ, tím đến đen. Hình thức cũng tròn, dài, to, nhỏ khác nhau. Một số loại nho không hạt, vị có thể rất ngọt hoặc khá chua nhưng lợi ích sức khỏe tương đối như nhau. Cung tim hieu voi Ruou Zuji nhe!
Mục Lục
Dưỡng chất trong quả nho
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), trong 151g nho chứa:
- 104 kcal
- 1,09g protein
- 0,24g chất béo
- 27,33g carb, trong đó có 23,37g là đường
- 1,4g chất xơ
- 288 mg kali
- 15mg canxi
- 0,54 mg sắt
- 11mg magie
- 30mg phốt pho
- 3mg natri
- 0,11mg kẽm
- 4,8mg vitamin C
- 22 mcg vitamin K
- 3mcg folate (vitamin B9)
Nho rất giàu nước, trong 151g nho chứa tới 121g nước. Nho cũng rất giàu vitamin A và các vitamin nhóm B khác, chưa kể các chất chống oxy hóa mạnh như lutein và zeaxanthin. Vỏ quả nho đỏ chứa hóa chất thực vật resveratrol có tác dụng ngăn ngừa một số bệnh nan y. Ngoài ra, trong nho còn chứa myricetin và quercetin với năng lực chống lại các gốc tự do.
3 tác dụng của quả nho
1. Nho giúp ngăn ngừa ung thư

Nho chứa nhóm hợp chất polyphenol sở hữu đặc tính kháng viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ. Một trong số này phải kể đến resveratrol, tồn tại trong vỏ quả nho đỏ.
Nghiên cứu từ phòng thí nghiệm cho thấy resveratrol có khả năng ngăn ngừa sự xuất hiện của khối u, hoặc làm chậm quá trình phát triển của khối u dạ dày, ung thư vú, đại tràng, ung thư da, gan, ung thư hạch, ung thư máu.
Resveratrol cũng có trong rượu vang đỏ. Chưa có nhiều nghiên cứu về mối quan hệ giữa rượu vang đỏ và nguy cơ ung thư ở người, tuy nhiên một số khảo sát cho thấy uống rượu nhiều và thường xuyên có thể gia tăng nguy cơ ung thư. Do đó, liều lượng chính là yếu tố quyết định rượu lợi hay hại đối với cơ thể.
Các chuyên gia khuyên phụ nữ chỉ nên 1 uống ly rượu vang mỗi ngày, nam giới là 2 ly.
Một chất kháng viêm tự nhiên khác trong nho là quercetin. Nghiên cứu cho thấy nó có khả năng ngăn ngừa hoặc làm chậm sự phát triển của khối u.
2. Tác dụng của quả nho tốt cho tim mạch
Nghiên cứu trên động vật cho thấy quercetin và resveratrol có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch, bảo vệ cơ thể khỏi sự nguy hại do cholesterol xấu gây ra. Tuy nhiên, những nghiên cứu này lại sử dụng hàm lượng flavonoid cao hơn rất nhiều lượng flavonoid có trong nho mà chúng ta ăn hàng ngày.
Các polyphenol trong nho sở hữu đặc tính chống oxy hóa, kháng viêm, giảm lipid… nhờ đó mà bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ bệnh tim. Quá trình này bao gồm việc ngăn ngừa sự tích tụ tiểu cầu, hạ huyết áp và nguy cơ tim đập bất thường.
Nho chứa chất xơ và kali, đều tốt cho tim. Hiệp hội Tim mạch Hoa kỳ (AHA) cho biết bổ sung kali và giảm tiêu thụ natri sẽ giúp cải thiện huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ, thiểu cơ (giảm khối lượng cơ) và bảo tồn mật độ khoáng chất của xương.
3. Công dụng của nho giúp cải thiện huyết áp
Nho rất giàu kali. Bổ sung kali từ nho có thể giảm các tác động của việc nạp quá nhiều muối vào cơ thể, tốt cho người bị huyết áp cao.
Nho cũng là nguồn cung chất xơ dồi dào, giúp duy trì sức khỏe tim mạch và huyết áp.